คลังเก็บหมวดหมู่: คอมพิวเตอร์และไอที

การจัดการข้อมูลจากฟอร์มทางด้านเซิร์ฟเวอร์ โดย PHP

โดยปกติแล้วข้อมูลที่รับผ่านแบบฟอร์มที่ถูกต้องมานั้น จะต้องถูกส่งไปประมวลผลด้วย PHP อีกทีที่เซิร์ฟเวอร์ เพื่อผลลัพธ์ที่ถูกต้อง ดังนั้นแล้วเราต้องเขียนโค้ดในการรันข้อมูลจากฟอร์มหน้าเบราว์เซอร์ส่งไปประมวลผลแบบ PHP อีกครั้ง ซึ่งเราต้องใช้ property “method” ในการดูว่าข้อมูลที่ส่งมานั้นเป็นแบบใด เพื่อนำไปประมวลผลได้ถูกต้อง โดย method หลักๆ จะมี “POST” และ “GET” ดังรายละเอียดนี้

การอ่านข้อมูลที่ส่งมาด้วย method “GET”

ถ้าข้อมูลที่ส่งมานั้นเป็นเมธอด “GET” เราจะอ่านข้อมูลด้านเซิฟเวอร์ด้วยตัวแปร $_GET ซึ่งเขียนดังนี้ $_GET[‘name’] โดยที่ ‘name’ คือชื่ออินพุด หรือ property/attribute ของอินพุตที่เราต้องการอ่านข้อมูล เช่น หากในฟอร์มนั้นๆเรากำหนดชื่อ input เป็น “Keyword” การอ่านข้อมูลก็ต้องไป get keyword ดังนี้ $_GET[‘Keyword’]; อย่างไรก็ตามหากเราลืม หรือในฟอร์มไม่มีการระบุ method เอาไว้ ตัวเบราเซอร์จะเลือก method GET ไว้ให้อัตโนมัติ เป็นค่าดีฟอลต์

การอ่านข้อมูลที่ส่งเป็น method “POST”

หากข้อมูลที่ส่งเข้ามานั้นเป็น POST เราจะอ่านข้อมูลทางด้านเซิฟเวอร์ด้วย $_POST ในรูปแบบ $_POST[‘ชื่ออินพุด’] เหมือนๆกันกับ GET เช่น หากเป็นอินพุด “login” ก็จะอ่านโดย $_POST[‘login’]; แบบนี้

อย่างไรก็ดี ในบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่า method ที่ส่งข้อมูลมานั้นเป็น method ใด รวมไปถึงเป็นการทำงานแบบไดนามิกที่ไม่อาจกำหนด method ล่วงหน้าได้ว่าจะส่งข้อมูลแบบ method ใดมา จึงต้องมีตัวแปรช่วยในการเช็ค ตรวจสอบเมธอด ดังนี้

$method = $_SERVER[‘REQUEST_METHOD’];

if($method == “GET”) {

$x = $_GET[‘x’];

} else if ($method == “POST”){

$x = $_POST[‘x’];

}

การอ่านข้อมูลจากอินพุตชนิดข้อความ

อินพุตประเภทข้อความมีหลากหลายแบบ เช่น text, password, textarea, hidden เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็น input ที่สำคัญ การอ่านข้อมูลจากอินพุตเหล่านี้ จะอ่านจาก $_GET หรือ $_POST ตามแต่ method ที่ได้รับเข้ามา และจะได้ผลลัพธ์เป็นข้อมูลที่ใส่ลงไปใน input โดยหากเป็น hidden ก็จะเป็นข้อมูลที่เรากำหนดให้แก่ property value แทน

ตัวอย่าง

code ใน form แสดงผลฝั่ง browser

<input type=”text” name=”login” />

<input type=”password” name=”pswd” />

<textarea name=”msg” cols=”30″ rows=”2″></textarea>

<input type=”hidden” name=”code” value=”123″ />

ทีนี้ฝั่งเซิฟเวอร์ก็จะอ่านข้อมูลเป็นอย่างไร เรามาดูกัน หากสมมุติว่าเป็นการส่งข้อมูลด้วย method POST

$login = $_POST[‘login’];

$password = $_POST[‘pswd’];

$password_memo = $_POST[‘msg’];

$code = $_POST[‘code’];

การสื่อสารไม่รู้จบ

การแข่งขันที่สูงสำหรับค่ายโทรศัพท์ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงินหรือสีฟ้า

3 ค่ายยักษ์ใหญ่นี้กำลังแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องมีการลงทุนเม็ดเงินเป็นจำนวนมากในการโฆษณาเพื่อดึงดูดประชากรมาใช้สินค้าของตัวเองคงปฏิเสธไม่ได้ว่าค่ายที่ใหญ่ที่สุดณปัจจุบันนี้นั่นก็คือค่าย สีเขียว หลังจากการเปิดผลกำไรไปเมื่อปลายปีแสดงให้เห็นว่าการเจริญเติบโตของค่ายโทรศัพท์ต่างๆมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย

ค่ายโทรศัพท์สำคัญยังไงกับความเป็นอยู่ของชาวไทย

หากย้อนกลับไปเมื่อสัก 30 ปี 40 ปีที่แล้วเราอาจจะนึกภาพการสื่อสารไม่ออกแต่ณตอนนั้นเขาเริ่มต้นการสื่อสารตั้งแต่เป็นเพจเจอร์ส่งข้อความกันเป็นตัวอักษรหรือย้อนกลับไปอีกอาจจะเป็นเพียงแค่การส่งจดหมายโทรเลขโทรสารเพียงเท่านั้นหลายวันกว่าจะได้คำตอบแต่ทุกวันนี้เราสามารถส่งไลน์ส่งอีเมลส่งข้อความต่างๆได้โดยที่ใช้เวลาเพียงไม่ถึงเสี้ยววินาทีในการส่ง

ทำไมความสามารถในการทำสิ่งเหล่านี้ถึงพัฒนาอย่างรวดเร็วแล้วเมื่อมีความรวดเร็วทางการติดต่อสื่อสารส่งผลยังไงต่อเศรษฐกิจ ทุกวันนี้ความรู้ทุกอย่างถูกส่งต่อกันด้วยการเผยแพร่งานวิจัยต่างๆบนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยของที่ทำงานวิจัยนานๆ ที่น่าสนใจคือเมื่อก่อนหน้านี้การตีพิมพ์งานวิจัยจะถูกตีพิมพ์ผ่านหนังสือข่าวสารต่างๆหรือแม้แต่หนังสือพิมพ์และให้คนไปหาศึกษาเพิ่มเติมหรือหาอ่าน  3 ค่ายนี้มีการแข่งขันทางด้านราคาต่างๆเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน

บางครั้งก็ยกข้อดีในการ แสดงให้เห็นว่าเขาสามารถควบคุมได้ในทุกพื้นที่แม้แต่เป็นพื้นที่ทุรกันดาร ประโยชน์ที่เราได้รับคือเมื่อมีการแข่งขันกันในตลาดที่สูงทำให้มีการแข่งขันทางด้านราคาผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้ใช้บริการต่างๆ

และเมื่อมีผู้ใช้บริการมากยิ่งขึ้นจะทำให้มีเม็ดเงินเข้าไปลงทุนในหน่วยงานนั้นๆและเกิดโครงการใหม่ๆที่พักนวัตกรรมเพราะต้องบอกก่อนเลยว่าทั้ง 3 ค่ายนี้ทำเรื่องนวัตกรรมใหม่ๆทั้งนั้นเช่น

ในเมื่อปีก่อนก่อนมีความพยายามที่จะผลิตรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองซึ่งจริงๆแล้วในต่างประเทศมีใช้มาประมาณ 2 ปีได้แล้วแต่ณขณะนี้ในประเทศของเรามีความพยายามที่จะวิจัยสิ่งนี้ และสิ่งที่น่าภูมิใจที่สุดก็คือหนึ่งในค่ายนี้เรียกว่าเป็นธุรกิจที่ดีที่สุดเกือบที่สุดในโลกเป็นเพราะว่ามีการลงทุนจากชาวต่างชาติที่สูงไหมเงินที่สูงและมีการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เลข 1 สิ่งที่ต้องจับตามองหน้าก็คือมีความสนใจในการลงทุนด้าน Streaming ของทั้ง 3 ค่าย ถ้าถามค่าย มี Original Content ของตัวเองเพื่อสร้างความน่าดึงดูดสำหรับผู้ใช้ที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ มีการดึงหนังหรือซีรี่ส์เข้ามาอยู่ในระบบการซิงค์นี้แต่ยังไม่มีการเก็บค่าบริการ

แต่มีเงื่อนไขนั่นก็คือต้องใช้โทรศัพท์เครือข่ายนั้นๆเท่านั้น นี่เป็นการลงทุนทางที่น่าสนใจเพราะในตอนนี้การแข่งขัน  Streaming กำลังเข้มข้น โดยที่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple Disney netflix กระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันกันในตลาดนี้ในปีนี้จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองว่าทิศทางของทั้ง 3 ค่ายนี้จะไปในทิศทางไหนและจะแข่งขันในการสนามนี้ได้หรือไม่ พ่อไม่ว่าอะไรทั้ง 3 ค่ายนี้ก็เป็นผู้นำในการสื่อสารทั้งภายในและภายนอกประเทศ